Cách làm canh ngao nấu chua

Con ngao là loại động vật có vỏ hầu như ở vùng nào cũng có, đây là loại thực phẩm rất quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên chế biến ngao sao cho ngon thì nấu lẩu, nấu cháo hay nấu canh là cách thường gặp. Bạn đã biết cách làm canh ngao nấu chua hấp dẫn chưa? Đây cũng là cách chế biến ngao đặc biệt được nhiều người yêu thích, nhất là cho bữa cơm mùa nóng. Nào, cùng khám phá bí quyết nấu canh ngao ngon nhé.

Cách 1: Cách làm canh ngao nấu chua rau chua me
Cách nấu canh ngao chua đơn giản nhất, dân dã nhất chắc chắn là nấu kèm rau chua me. Vì rau chua me hay mọc ở sau hè, dọc bờ ao hoặc những nơi ẩm ướt rất nhiều nhà có. Nấu canh chua kiểu này vị ngọt chua chưa tự nhiên vô cùng cuốn miệng.

Bạn chuẩn bị lượng ngao vừa đủ cho 1 bữa canh, khoảng 1kg là rất ngọt rồi, một nắm rau chua me lá to, hành tím, gia vị…Ngao mua về ngâm đủ thời gian nhả đất bớt thì đem luộc. Tách phần thịt ngao ra, đem rửa còn giữ lại phần nước chờ lắng cặn bã đất xuống.

Phi hành tím băm với dầu ăn cho thơm, đổ phần ruột ngao đã sơ chế rửa sạch vào xào săn lại. Trong quá trình xào có thể nêm chút muối bột canh, hạt nêm, tiêu. Sau đó cho tiếp nước ngao vào đun sôi thì cho rau chua me cắt khúc vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp là được.

Cách 2: Canh ngao nấu chua với cà chua dọc mùng
Một cách nấu canh ngao nấu chua khác ngon và lạ miệng không kém đó là nấu cà chua dọc mùng. Cách làm canh ngao nấu chua này cầu kỳ hơn nhiều so với nấu rau chua me. Tuy nhiên, vị ngon cũng rất hấp dẫn, ăn một lần sẽ muốn ăn thêm.

Bạn chuẩn bị các nguyên liệu như: Ngao, cà chua, dọc mùng, thì là, rau mùi, hành tím, gia vị… Sau khi ngâm ngao để nhả bớt đất cát xong thì đem luộc và tách phần ruột ngao, bỏ vỏ, giữ lại phần nước. Ruột ngao đem rửa sạch, vắt bớt nước rồi đem xào.

Bạn phi thơm hành tím với dầu ăn, xào ngao nhớ nêm thêm gia vị. Múc ngao ra dĩa, tiếp tục phi hành xào cà chua cắt múi cau chín tới thì tắt bếp. Múc cà chua ra riêng, cho nước sôi vào nồi rồi thả ngao xào vào trước, đến cà chua và đến dọc mùng cắt xéo. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn xong thì cho thêm rau mùi, thì là vào và tắt bếp liền.

Cách 3: Canh ngao chua nấu cùng khế chua
Cách làm canh ngao nấu chua khác cũng hấp dẫn không kém đó là canh ngao nấu khế chua. Bạn nên chọn khế chua đã ngã màu vàng để nấu kèm ngao, vị sẽ ngọt và thơm hơn.

Bạn sơ chế ngao tương tự như 2 cách nấu trên, khế chua bỏ cạnh xong thì cắt xéo. Sau đó phi thơm gốc hành rồi xào ngao và nêm gia vị. Tiếp theo cho nước sôi vào rồi cho tiếp khế chua đã cắt vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn xong rồi thêm hành ngò, rau thơm và tắt bếp.

Dù là mùa đông hay mùa hè thì ăn cơm có canh mới dễ ăn, dễ nuốt hơn. Nếu có thời gian nấu ăn, đừng bỏ qua món canh ngao chua này nhé.