Cơ trai xào ngồng tỏi – Món ăn lạ miệng và tốt cho sức khoẻ

Nhắc đến món ăn nào ngon hẳn trong đầu bạn đang nhảy số nào là gà quay, bồ câu hầm, vi cá, bào ngư… Tuy nhiên, nhắc đến món ăn vừa ngon vừa rẻ, tốt cho sức khoẻ và lại dân giã bạn chọn món nào? Mách bạn cơ trai xào ngồng tỏi là một món ăn vô cùng đặc sắc, ai đã từng ăn chắc hẳn sẽ nhớ mãi không quên. 

Cơ trai xào ngồng tỏi là món gì? Có gì ngon?
Đây là tên món ăn có lẽ hơi xa lạ với nhiều người tuy được làm từ những nguyên liệu quen thuộc. Cơ trai là bộ phận của con trai sông, trai đồng có đặc tính chắc thịt, dai. Nhờ bộ phận này mà con trai mới có thể đóng, mở vỏ trai được. Tuy nhiên để lấy được cơ trai thì phải chọn những con trai thật to.

Còn ngồng tỏi là phần thân để ra hoa của cây tỏi, cũng có một vài tác dụng tương tự như củ tỏi vậy. Nó có mùi hăng nhẹ nhưng khi chế biến đúng cách thành món ăn lại thơm vô cùng. Cơ trai dai dai ngọt ngọt đậm đà kết hợp cùng ngồng tỏi giòn giòn quyện vị rất lạ miệng.

Món này xào nhanh, giòn ăn kèm cơm nóng trong những bữa cơm mùa hè ít ngán. Hoặc làm món ăn mùa đông cũng bắt miệng vô cùng. Nói chung tuy là món ăn dẫn dã nhưng không dễ kiếm mà còn phải tuỳ theo mùa tỏi và có mua hay bắt được trai không nữa.

Bạn đang muốn tìm kiếm những món ăn đặc sắc cho bữa ăn thay vì tôm, cá, thịt…đã chán ngấy. Làm ngay món cơ trai xào với ngồng tỏi này đảm bảo ai ăn cũng phải hỏi món gì ngon thế.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cơ bản gồm:

Trai sông, trai đồng con thật to mới dễ tách cơ;
Ngồng tỏi 1 nắm;
Tỏi, ớt, tiêu;
Gia vị nấu ăn;

Sơ chế nguyên liệu

Con trai mua về bạn ngâm và thay nước nhiều lần cho sạch đất cát, sau đó đem luộc sơ để tách phần vỏ và phần ruột. Bạn tách riêng phần cơ trai cho ra chén rửa sơ, để ráo rồi ướp với gia vị gồm đường, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn…
Ngồng tỏi bạn chọn những ngồng vừa phải không già không quá non và đủ giòn là được. Đem rửa và cắt thành từng khúc vừa ăn để ra rổ.
Tỏi băm nhỏ, ớt cắt xéo.

Thực hiện món cơ trai xào ngồng tỏi

Chuẩn bị chảo chống dính, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho phần cơ trai đã ướp gia vị vào xào, nên đảo nhanh với mức lửa to để cơ trai không bị dai.

Khi cơ trai xào vừa chín tới thì cho tiếp ngồng tỏi vào xào nhanh, trong quá trình xào nêm luôn gia vị. Không nên xào ngồng tỏi chín quá món ăn sẽ dở vì không có độ giòn.

Nếu chuẩn bị bữa cơm có món xào này nên nấu tất cả các món ăn khác trước. Sau khi chế biến xong dọn ra để ăn khi còn nóng món ăn mới ngon được.