Cách làm món trâu nướng lá lốt

Các món ăn từ thịt nướng luôn có một sức hấp dẫn lạ kỳ đối với rất nhiều người. Thịt nướng hấp dẫn nhất có thể kể đến bò nướng, gà nướng, vịt nướng… Ngoài ra còn một món nướng vô cùng đặc sắc mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc ngay sau đây. Đó chính là món trâu nướng lá lốt cực độc, cực lạ ai ăn chắc chắn cũng sẽ ghiền. Bạn đã nghe nhiều về món bò nướng lá lốt rồi đúng không? Chắc chắn món trâu nướng theo phong cách này cũng hấp dẫn không kém đâu nhé!

Món trâu nướng lá lốt có gì hấp dẫn?
Thịt gia súc như thịt bò, thịt lợn, thịt trâu…có lẽ không còn là loại thực phẩm xa lạ với bất kỳ người Việt nào. So với thịt lợn hay thịt bò thì thịt trâu thường ít khi có bán ở chợ hơn. Chỉ thỉnh thoảng có gia đình nào mổ mới được bày bán tại nhà. Vì thế, khi mua được ít thịt trâu, bạn đừng quên chế biến thành những món ăn hấp dẫn nhất nhé.

Xét về mặt dinh dưỡng, thịt trâu và thịt bò có hàm lượng dưỡng chất ngang nhau. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá ăn thịt trâu sẽ tốt hơn thịt bò. Do thịt trâu chứa rất ít mỡ, còn thịt bò cao hơn gấp mấy lần. Ngoài ra hàm lượng chất sắt có trong thịt trâu cũng cao hơn cả thịt bò.

Về chế biến, thịt trâu cũng có nhiều cách chế biến tương tự thịt bò như nhúng dấm, nướng… Đặc biệt món trâu nướng lá lốt ngon khỏi bàn, vị ngọt đậm đà, dai dai. Vị thịt trâu nướng chín kèm mùi lá lốt bao phủ bên ngoài hoà lẫn mùi dầu mỡ ướp chín cực kỳ kích thích.

Món thịt bọc lá lốt đem nướng trên than hồng không phải là kiểu chế biến mới lạ. Tuy nhiên khi nào cần làm món nhậu, món tiếp khách, món ăn ngon đặc sắc nếu có thịt trâu, thịt bò. Đây chắc hẳn là món ăn bạn không nên bỏ lỡ, món này được cả người già lẫn trẻ em yêu thích.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ gồm thịt trâu mềm nguyên tảng, lá lốt không già không non to bản, tỏi, gia vị cơ bản nhà bếp, dụng cụ nướng như vỉ và than để nướng…

Bước 2: Sơ chế thịt trâu bằng cách để nguyên tảng rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Sau đó băm thêm tỏi tươi, trộn thịt trâu cùng gia vị như tiêu, dầu ăn, sa tế, bột ngọt…30 phút.
Bước 3: Đem lá lốt đã rửa sạch và ráo trải ra dĩa rồi cho thịt trâu lên trên cuốn lại cho chặt. Nếu không giữ chặt được bạn có thể dùng que tăm nhọn bẻ đôi và cố định trước khi nướng.
Bước 4: Tiến hành làm trâu nướng lá lốt bằng cách cho thịt trâu xếp ra vỉ, quạt than đỏ hồng rồi bắt đầu nướng. Trở đều 2 bên để thịt trâu chín đều, tránh bên chín kỹ còn bên bị sống. Khi thấy mỡ chảy ra bóng bên ngoài, lá lốt chuyển màu sậm khô, bên trong mùi thơm lừng là đã chín.