Mách bạn 2 cách muối dưa chua ăn xổi và ăn lâu

Dưa chua là món ăn dân dã quen thuộc nhất đối với nhiều người Việt. Mặc dù đây không phải là món ăn tốt cho sức khoẻ nếu sử dụng thường xuyên nhưng nhiều người không thể bỏ qua được. Chúng tôi xin mách bạn 2 cách muối dưa chua tại nhà sau đây để đảm bảo cho sức khoẻ hơn. Một cách là muối để ăn xổi không để được lâu nhưng nhanh chua và vị hấp dẫn. Còn một cách muối sẽ để được lâu hơn, muối ăn dần. Nào, cùng khám phá ngay nhé!

Cách muối dưa chua với đường để ăn xổi
Như đã nói thì dưa chua là cách gọi chung của các loại rau củ muối chua như cải chua, dưa gang muối chua, môn muối chua chẳng hạn. Tuy nhiên đa phần người ta thường làm cải muối chua vì độ phổ biến của nó. Cải để muối chua thường là cải cay hoặc cải xanh. Nếu bạn thích ăn gốc bẹ thì chọn cải xanh vừa giòn vừa ngon.

Để làm dưa chua ăn xổi bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Cải xanh: Khoảng 3-5 cây to là đủ ăn vài bữa;
Giấm chua: Chọn giấm gạo để đảm bảo an toàn sức khoẻ;
Đường cát (loại đường màu vàng ở tạp hoá);
Một ít muối;
Cách thực hiện dưa chua cải muối như sau:

Cải xanh rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn và cắt dọc vì cây cải xanh rất to. Đem phơi nắng cho cải héo lại;
Nấu nước sôi và cho đường cùng giấm hoà tan, để cho nguội. Lưu ý tỷ lệ đường và giấm nếm vào sao cho ngọt chua chua vừa đủ.
Chuẩn bị hũ thủy tinh, xếp cải vào bình rồi cho phần nước giấm đường đã nguội vào.
Khoảng 2-3 ngày là cải chua có thể ăn được. Dùng trộn ăn sống, om cá, nấu canh chua đều vô cùng hấp dẫn.

Cách muối dưa chua với muối để được lâu
Nếu không có nhiều thời gian hoặc bạn trồng được cải quá nhiều. Có thể chọn cách muối với muối hạt để món dưa chua được lâu, ăn dần cho đỡ phí. Bạn có thể chọn cải xanh hoặc cải cay đều được nhưng cải xanh sẽ giòn hơn.

Về cách sơ chế làm tương tự như cách muối xổi, đó là rửa sạch, cắt khúc, để ráo rồi đem phơi nắng để cải được giòn hơn. Nguyên liệu để làm dưa chua bao gồm: Giấm gạo (có thể có hoặc không), muối hạt.

Cách thực hiện như sau: Dưa muối ăn để lâu thì bạn có thể dùng nước vo gạo để muối. Pha nước vo gạo cùng muối sao cho khi nếm vào có vị mặn lợ lợ vừa phải. Nếu muối mặn quá thì cải sẽ không chua được và không ngon. Cho cải vào hũ  tinh rồi cho phần nước vo gạo pha muối này vào đậy kín cho ngập cải. Khoảng 3-5 ngày là có thể dùng, hoặc muốn chua nhanh hơn có thể pha giấm gạo vào cùng.

Cách muối dưa chua kiểu này thì sẽ để được rất lâu, có khi cả tháng. Nếu lỡ mặn hay chua quá, bạn có thể rửa với nước muối trước khi chế biến món ăn.